Lời khuyên dành cho bố mẹ khi chăm sóc con trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và gây ảnh hưởng khá lớn đến đời sống của tất cả người dân Việt Nam. Cuộc sống thường ngày bị đảo lộn vì trường học đóng cửa, trẻ em được nghỉ hè sớm, ít được đi chơi với bạn bè nên dẫn đến tình trạng căng thẳng, chán chường, quấy khóc do không được vận động nhiều.

Trẻ quá nghịch khiến cho bố mẹ đau đầu

Dành thời gian tâm sự với con

Trường học đóng cửa? Trẻ em phải ở trong nhà, hạn chế ra ngoài, không được chạy nhảy, nô đùa với bạn bè dẫn đến việc quấy khóc, nghịch ngợm? Còn bố mẹ vẫn phải làm việc, mối lo về tiền bạc đặt nặng trên vai? Việc bị áp lực, gặp căng thẳng là khó tránh khỏi. 

Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian để bố mẹ có thể tranh thủ tâm sự, nói chuyện với con nhiều hơn. Hãy dành thời gian mỗi ngày từ 1-2 tiếng để chơi với con, giúp cho con cảm thấy được yêu thương, an toàn và cảm thấy mình quan trọng với bố mẹ.

Tâm sự với con mỗi ngày để hiểu con hơn nhé

Một số hoạt động bố mẹ có thể làm cùng bé như: Đọc sách cho con, dạy con học chữ, đếm số, ôn tập bài học trên lớp, bật nhạc con yêu thích …

Và quan trọng nhất, bố mẹ cần đặt điện thoại ở nơi xa để tập trung 100% thời gian vào con nhé. 

Tham khảo thêm bài viết “5 lời khuyên nuôi dạy trẻ dành cho bố mẹ bận rộn”

Giữ thái độ lạc quan, tích cực

Trẻ con vốn tinh nghịch, năng động và thích thu hút sự chú ý của bố mẹ. Đôi khi chúng bày trò hay nghịch ngợm là để bố mẹ quan tâm. Nhưng cũng không ít lần các con làm cho bố mẹ phát cáu vì những trò đùa tai hại. Thật khó để giữ bình tĩnh, nhưng hãy nhớ “Trẻ con có xu hướng làm theo những điều chúng được khen ngợi nhiều hơn là sự mắng mỏ”.

Vậy nên, hãy giữ thái độ tích cực, dạy trẻ những điều đúng đắn. Bố mẹ có thể nói ra hành vi bạn mong muốn ở con, truyền đạt nhẹ nhàng, từ tốn và khen ngợi con khi con làm tốt.

Giúp con duy trì sinh hoạt theo thời gian biểu

Không cần đến trường cho nên mỗi sáng con có thể ngủ nướng, không cần học nên các buổi tối con có thể tha hồ chơi đùa. Điều này đã làm ảnh hưởng khá lớn đến nề nếp sinh hoạt của bé. Việc con dậy muộn có thể gây ra sự uể oải, chán nản kéo dài trong cả buổi sáng. 

Cho dù ở nhà, bố mẹ cũng nên xây dựng cho các bé thời gian biểu hàng ngày để giúp bé sinh hoạt điều độ và đảm bảo sức khỏe nhé.

Thời gian biểu có thể gồm: giờ ăn-ngủ, giờ học, giờ chơi hay tập thể dục để giúp trẻ bớt căng thẳng khi ở nhà quá lâu.

Một tips nho nhỏ mà hiệu quả dành cho các mẹ là hãy dùng đồng hồ trẻ em thông minh Wonlex với chức năng xây dựng thời khóa biểu để giúp bé tự giác sinh hoạt hơn nhé.

Điều chỉnh hành vi xấu của con

Điều chỉnh những hành vi xấu của trẻ

Việc ở quá lâu trong một không gian kín có thể gây ra cho bé nhiều ảnh hưởng xấu về tâm lý như: mệt mỏi, căng thẳng, nghịch ngợm,… Do đó, các bé có thể cư xử không ngoan làm bố mẹ nhiều khi phát điên. Nếu bỏ qua và không uốn chỉnh, dần dần bé sẽ hình thành thói quen không tốt.

Hãy ngăn chặn những thói quen xấu trước khi chúng bắt đầu. Với mỗi hành động sai, bố mẹ đầu tiên hãy trấn tĩnh bé, yêu cầu bé giữ yên lặng, bình tĩnh và sau đó, đưa ra những hậu quả để giúp trẻ có trách nhiệm với hành vi của mình hơn. Cuối cùng bố mẹ cần đưa hình phạt thiết thực (ví dụ như yêu cầu trẻ quét nhà, dọn đồ chơi hay lau bàn…) và đừng quên khen ngợi trẻ sau khi phạt xong.

Luôn bình tĩnh và kiểm soát căng thẳng

Có thể nói quãng thời gian ở nhà dài hơi này cũng là khoảng thời gian khó khăn với nhiều bậc phụ huynh vì vừa phải lo cơm áo gạo tiền, vừa phải chăm sóc cho các con. Hãy chăm sóc bản thân tốt hơn, đừng để bản thân đổ bệnh vì nếu bạn ốm thì ai sẽ chăm sóc cho các con?

Tự dành thời gian trong ngày cho bản thân, sau khi các con đã ngủ, hãy làm những hoạt động lành mạnh khiến bạn vui vẻ để thư giãn, thả lỏng tinh thần và cơ thể nhé.

Tips nhỏ giúp bạn đỡ vất vả khi chăm sóc con trong mùa dịch

Vừa trông coi, để mắt đến con, vừa làm việc nhà, vừa kiếm tiền là điều vô cùng khó khăn với các bậc phụ huynh, đặc biệt là các mẹ. An Tiến mách bạn một bí kíp “nhỏ nhưng có võ” để giúp bạn. Đó chính là chiếc đồng hồ định vị trẻ em Wonlex

Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex: Định vị, nghe gọi, nhắn tin

Tham khảo các mẫu đồng hồ định vị trẻ em tại đây: https://antien.vn/dong-ho-dinh-vi-gps-cho-tre-em

Không chỉ định vị, đồng hồ còn có thể gọi điện, nhắn tin 2 chiều giúp bạn liên lạc với con khi bạn có việc ra ngoài hay thậm chí là có thể gọi điện video call. Cách dùng đơn giản, tiện lợi với màn hình cảm ứng trên đồng hồ và có thể quản lý mọi hành động, tác vụ bằng phần mềm điện thoại Setracker2. 

Mong rằng bạn và gia đình có sức khỏe tốt để vượt qua mùa dịch một cách an toàn nhé.

Trả lời