BỎ TÚI NGAY BÍ KÍP DẠY CON TỰ LẬP TỪ BÉ

“Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều có khả năng tự học tuyệt vời” – tiến sĩ Maria Montessori (nữ tiến sĩ đầu tiên của Italia là một trong những người tiên phong và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử giáo dục mầm non. 

Tiến sĩ Maria Montessori cũng là người đi đầu cho phương pháp nuôi dạy trẻ Montessori luôn khuyến khích ba mẹ tận dụng thời điểm 6 năm đầu đời để rèn luyện cho trẻ tính tự lập. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết được điều này, nên An Tiến sẽ giới thiệu tới cho các quý vị phụ huynh một số bí kíp để giúp trẻ sống tự lập. 

Dạy con kỹ năng sống tự lập cơ bản trong cuộc sống

Trẻ con được sinh ra với bản năng bắt chước bố mẹ. Trẻ học hỏi rất nhanh và chúng sẽ copy – paste những điều chúng nhìn thấy được. Trẻ em như tấm giấy trắng và hành động của bố mẹ sẽ là chiếc bút viết lên trang giấy đó. Vì vậy, ngay từ khi bé khoảng 2 tuổi bố mẹ nên rèn cho con các kỹ năng tự lập, trước tiên là tự sinh hoạt cá nhân được.

Kỹ năng giữ vệ sinh

Dạy con học cách tự lập trong sinh hoạt hàng ngày

Đầu tiên, bố mẹ hãy dạy cho bé biết cách giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Hãy bắt đầu bằng việc tạo thói quen hàng ngày cho trẻ bằng cách làm mẫu. Ví dụ: Bố mẹ nên bỏ rác đúng nơi quy định, cho quần áo bẩn vào máy giặt, dọn đồ sau khi bày ra nhà, đánh răng, rửa mặt khi thức dậy, gập quần áo… 

Và quan trọng, hãy làm những việc sinh hoạt trong gia đình với 1 thái độ vui vẻ, như vậy trẻ sẽ chú ý và dễ học theo, dần dần bé có thể tự mình làm mọi thứ.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình”. Bố mẹ đừng nên đặt quá nhiều áp lực lên trẻ nếu con có làm chậm hay làm hỏng việc. Hãy kiên nhẫn, chỉ cho bé từ từ mọi việc theo cấp độ tăng dần, từ dễ đến khó. Điều quan trọng là ba mẹ dành thời gian hỗ trợ, hướng dẫn, đưa ra những lời gợi ý, mời gọi trẻ tự làm. 

Bố mẹ cần chuẩn bị một môi trường sẵn sàng cho sự tự chăm sóc của trẻ. Có thể sắp xếp hoặc đặt để đồ dùng, thiết bị trong gia đình như giá để giày, móc treo quần áo, chậu rửa mặt,… vừa tầm với trẻ nhằm giảm bớt độ khó khi trẻ thực hiện các hoạt động cá nhân. Hay việc đi giày của trẻ, hãy bắt đầu dạy trẻ cách đi giày theo cấp độ từ dễ đến khó. Từ những đôi giày chỉ cần xỏ chân vào đến những đôi giày dính và cuối cùng là đôi giày dây, trẻ sẽ học được cách thích nghi và biết tự mình đi giày một cách nhanh gọn nhất.

Kỹ năng giúp đỡ người khác

Khuyến khích trẻ giúp đỡ bố mẹ và những người xung quanh

Ở giai đoạn 2 đến 6 tuổi, bố mẹ có thể dạy cho trẻ hiểu giúp đỡ người khác là một việc tốt và trẻ cũng có thể thực hiện điều đó từ chính những hành động nhỏ của các con như bày bàn ăn, rửa rau củ quả, phụ ba mẹ xách đồ đạc nhẹ, tưới nước và chăm sóc cây,… Khi để trẻ giúp đỡ mình chính là lúc trẻ cảm thấy bản thân mình hữu ích, luôn được ba mẹ công nhận và tự hào. Từ đó, chính các bậc cha mẹ đã trở thành người khơi gợi tinh thần tự lập ở mỗi trẻ.

>>> Tham khảo: Trước khi bé vào lớp 1 NHẤT ĐỊNH phải dạy 5 kỹ năng quan trọng này

Tạo môi trường khuyến khích con tự lập

Hãy cùng con làm việc nhà để khuyến khích trẻ tự lập

Một trong những bí kíp để giúp trẻ sống tự lập là tạo môi trường gần gũi, an toàn giúp con phát huy được tối đa tính tự lập của bản thân. Bất cứ 1 đứa trẻ nào cũng có sẵn bản năng tự lập, chỉ cần bố mẹ khuyến khích và cho con cơ hội để làm những điều trong khả năng của con. 

Đơn giản từ việc xây dựng không gian sống ngăn nắp. Hãy tận dụng các đồ dùng bằng gỗ tự nhiên, lành tính để hạn chế tối đa sự nguy hiểm cho trẻ khi va chạm. Đặc biệt, cũng trong ngôi nhà của mình, bố mẹ có thể phân chia rõ ràng các khu vực không gian để trẻ biết đâu là góc chơi tự do, đâu là nhà bếp, đâu là phòng khách,…

Không gian sống chính là môi trường tốt nhất để con phát triển. Và người lớn chính là người làm gương cho trẻ về vấn đề thực hiện nguyên tắc đó. Ví dụ bữa sáng sẽ ăn ở đâu, vào lúc nào, giày dép phải đặt ở đâu, quần áo phơi khô phải gấp gọn gàng hoặc treo lên như thế nào…, bố mẹ đều nên nói cho trẻ biết và hiểu. Qua đó, bản thân các bạn nhỏ sẽ ý thức được những công việc, hoạt động mà chúng có thể làm khi không có người lớn ở bên.

Xây dựng bảng phân công việc nhà cho từng thành viên

Sự tự lập của trẻ sẽ được phát huy cao độ chính từ những việc nhỏ bé, đơn giản nhất. Bố mẹ thường có tâm lý “Con còn bé, không làm được việc đâu”. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai, con còn nhỏ nhưng các bé vẫn hoàn toàn có thể làm được nhiều việc giúp ích cho bố mẹ. Ví dụ: lau bàn ghế, lau bát, so đũa, phụ bố mẹ xách đồ… Ban đầu bé có thể vụng về, có thể làm hỏng việc nhưng đừng vội trách móc bé. Thay vào đó, bố mẹ hãy vui vẻ và khuyến khích trẻ cố gắng hơn vào lần sau. 

Bố mẹ có thể xây dựng bảng phân công việc nhà cho từng thành viên trong gia đình. Ở đó, người lớn sẽ quy định rõ đâu là công việc của bản thân, đâu là công việc của trẻ. Việc cho trẻ tham gia vun đắp tổ ấm sẽ khiến các con cảm thấy vui vẻ và hãnh diện, tự hào hơn vì là một thành viên có ích trong gia đình.

Trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi, bố mẹ nên phân việc dọn cơm, quét góc nhỏ cho bé, lau góc bàn ăn. Lên 4 đến 5 tuổi, hãy để bé chủ động làm những công việc như lui chùi đồ, gấp khăn ăn, bày bàn ăn, lau bát đĩa,… Trên 5 tuổi, bố mẹ có thể khơi gợi bé thực hiện các công việc nhà phức tạp hơn như phụ giúp mẹ nấu ăn, quét nhà góc rộng, chăm em,…

Cha mẹ là tấm gương sáng về tự lập cho con noi theo

“Con cái là bản sao của cha mẹ”. Muốn con trở thành người tốt trước tiên bố mẹ phải là tấm gương sáng. Giữa vô vàn cách dạy con khác nhau, bố mẹ nên chọn cách phù hợp với tính cách của con và với gia đình nhất. Không nên cổ xúy tư tưởng bao bọc con cái quá mức của thế hệ trước. Dạy con tự lập thì bố mẹ phải là những người bản lĩnh, kiên trì nuôi dạy con theo những điều đúng đắn.

Kết quả dạy con sẽ không có ngay lập tức, nên bố mẹ phải kiên nhẫn chờ con, hãy để bé làm việc theo khả năng từ việc bé cho tới việc lớn. Dạy con là cả 1 quá trình dài, không thể trong ngày một, ngày hai được. Trong suốt quá trình đó, hãy dành thời gian đặc biệt trò chuyện, lắng nghe nhu cầu của con, hỗ trợ và gắn kết cùng con trong từng cách xử lý, giải quyết vấn đề theo hướng tích cực.

Gia đình là “cái nôi” nuôi dưỡng tinh thần tự lập ở mỗi đứa trẻ. Và bố mẹ chính là những người tạo nên mọi điều đặc biệt như vậy trong tuổi thơ của con. Dạy con không phải là 1 quá trình dễ dàng nhưng nếu biết kiên trì và áp dụng đúng phương pháp giáo dục trẻ, ba mẹ chắc chắn sẽ có những em bé tự lập, tự giác, chủ động sáng tạo và trưởng thành trong hạnh phúc.

Đồng hồ trẻ em Wonlex – công cụ giúp trẻ sống tự lập

Đồng hồ trẻ em thông minh Wonlex – giúp bố mẹ quản lý trẻ từ xa

Song hành cùng bố mẹ trong chặng đường nuôi dạy con tự lập, An Tiến sẽ giới thiệu tới quý vị công cụ 4.0 – đồng hồ trẻ em thông minh Wonlex. Đây là chiếc đồng hồ sẽ giúp bố mẹ quản lý trẻ từ xa. 

Với khả năng định vị, gọi điện, nhắn tin, thậm chí là gọi video call bố mẹ có thể tận dụng thời gian rảnh trong lúc làm việc để nói chuyện với con. Ngoài ra, đồng hồ Wonlex có màn hình cảm ứng và bàn phím số nên trẻ khi sử dụng rất dễ dàng, có thể gọi cho bố mẹ nếu bé nhớ và cần sự trợ giúp. Đây là một sản phẩm tiện lợi, khá nhỏ gọn, chất liệu cao su rất nhẹ và an toàn với da của bé. 

An Tiến – Hệ thống phụ kiện công nghệ cao cấp là nhà phân phối chính hãng của đồng hồ thông minh Wonlex tại Việt Nam. Bố mẹ có thể gọi tới số hotline 19002015 hoặc truy cập fanpage “An Tiến – Đồng hồ định vị GPS trẻ em cao cấp” để biết thêm thông tin về đồng hồ Wonlex nhé.

Tham khảo: Top 5 đồng hồ định vị trẻ em hot nhất 2020

Trả lời