5 LỜI KHUYÊN NUÔI DẠY TRẺ DÀNH CHO BỐ MẸ BẬN RỘN

Làm cha mẹ bất kỳ ai cũng muốn dành cho con những gì tốt đẹp và thuận lợi nhất. Nhưng đôi khi cuộc sống quá bận rộn khiến cha mẹ bị cuốn vào guồng quay công việc và không còn thời gian để trò chuyện cũng như nuôi dạy con cái. Sau đây, An Tiến xin chia sẻ tới các bậc phụ huynh 5 lời khuyên nuôi dạy con trẻ (sưu tầm từ các lời khuyên của chuyên gia)

Dạy con kiểm soát cảm xúc

Nhiều người dù đã trưởng thành vẫn không thể kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực như tức giận, buồn bã, thất vọng. Ở trẻ em những cảm xúc đó còn được thể hiện rõ ràng hơn nhiều. Tuy nhiên, cha mẹ cần kiên nhẫn dạy con đối phó với những cảm xúc đó, ít nhất là không nên lãng phí quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những tiêu cực.

Hãy dạy trẻ bình tĩnh lại bằng cách hít một hơi thật sâu rồi thở ra và lặp lại như thế vài lần. Đó là cách giúp con thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực hiệu quả khi gặp chuyện không vui.

Dạy con biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Dạy trẻ lời cảm ơn và xin lỗi bằng cách bố mẹ làm mẫu mỗi ngày

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ con rất hay quan sát và bắt chước bố mẹ, những người gần gũi xung quanh mình trong cách nói năng và cư xử hàng ngày. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy làm một tấm gương sáng cho con trẻ noi theo.

Khi con trẻ giúp bố mẹ làm một việc tưởng chừng rất đơn giản như lấy cho mẹ 1 cốc nước, chúng ta đừng nên tiết kiệm trao cho con yêu của mình những câu từ có cánh như thế này: “Con yêu, cảm ơn con nhiều nhé” hoặc: “Xin lỗi con, hôm nay mẹ có việc bận đột xuất không đưa con đi chơi được”, nếu bạn không thực hiện được lời hứa với con.

Biết nói xin lỗi, cảm ơn giúp trẻ trưởng thành, tự tin hơn trong giao tiếp ứng xử

Đừng quên rằng, “Cảm ơn” và “Xin lỗi” cũng là một cách tôn trọng con và dạy con tôn trọng cha mẹ; và qua cách được tôn trọng, con của chúng ta sẽ tự tin và trưởng thành hơn trong giao tiếp ứng xử.

Dạy con chịu trách nhiệm 

Cha mẹ luôn phải dạy cho con về trách nhiệm dù là chuyện nhỏ nhất. Muốn làm được như vậy, cha mẹ phải là tấm gương cho con từ những hành động, công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Trẻ em luôn có xu hướng bắt chước từ người lớn tất cả các hành động dù xấu hay tốt. Và để nuôi dưỡng thói quen chịu trách nhiệm của con, điều quan trọng nhất là chính cha mẹ phải luôn là người có trách nhiệm.

Dạy con biết tự lập và tự vệ

Dạy bé không nhận đồ và đi theo người lạ

Khi nói về dạy con kỹ năng sống tự lập, Hot Mom Phan Hồ Điệp cho biết: “Một em bé tự lập sẽ luôn trưởng thành, tự tin vào khả năng của bản thân, luôn vui vẻ và “tròn đầy” kỹ năng để hội nhập, kết nối toàn cầu. Các em sẽ là “trái ngọt” ba mẹ sẽ nhận được nếu biết cách ươm mầm và vun trồng”. 

Trẻ có thể học hỏi và bắt chước rất nhanh những điều chúng nhìn thấy và được giáo dục như miếng bọt biển thấm hút nước. Vì vậy, ngay từ khi trẻ 2 tuổi, ba mẹ có thể dạy con kỹ năng sống tự lập cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như kỹ năng giữ vệ sinh, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng giúp đỡ người khác….

Một điều nữa mà bố mẹ nên dạy cho con là kỹ năng tự vệ. Tự vệ là một kỹ năng sống quan trọng, đó là cách để trẻ biết giữ an toàn cho bản thân, cũng như định hình và xây dựng những phẩm chất tốt đẹp mai này. 

Các kỹ năng tự vệ ban đầu bố mẹ nên dạy cho con: Không để người lạ chạm vào người, Không đi theo người lạ, Không nhận quà, bánh kẹo hay đồ chơi từ người lạ, cầu cứu người lớn khi gặp nguy hiểm. Hay cách phổ biến mà đơn giản nhất bây giờ mà bố mẹ hay dùng đó là trang bị đồng hồ định vị Wonlex cho con. 

Hãy dành thời gian để trò chuyện và thấu hiểu con cái

Hãy trò chuyện với con mỗi ngày nhé

Nếu cuộc trò chuyện của bạn với con mà chỉ giới hạn trong kết quả học tập và lýluận, mối quan hệ của bạn với con được coi là thất bại. Hãy cố gắng xây dựng niềm tin với con, trò chuyện cùng con với tư cách một người bạn lớn, cùng con chơi và tìm hiểu những trò chơi mà con yêu thích. Và đừng quên nói rằng bạn rất yêu con!

Trả lời